5 điều quan trọng cha mẹ cần chuẩn bị cho con trước kì thi

1. Hướng dẫn con sắp xếp góc học tập:
Không gian học tập rất quan trọng đối với trẻ: góc học tập cho trẻ phải đầy đủ ánh sáng và yên tĩnh, hạn chế những phiền nhiễu như tiếng ồn truyền hình, đừng bố trí gần cửa ra vào khiến cho tinh thần của trẻ không tập trung.
Việc sắp xếp sách vở phải đúng cách, gọn gàng, sẽ giúp trẻ hứng thú và thuận tiện trong việc ôn tập. Tuy nhiên bố mẹ chỉ nên hướng dẫn và giám sát trẻ sắp xếp sách, đồ dùng học tập cho gọn vì có như vậy trẻ mới chủ động trong học, ôn tập. Tránh trường hợp mỗi lần con cần cuốn sách gì lại phải mất công tìm và hỏi bố mẹ “sách con để đâu”.
2. Lập thời gian biểu cho kì ôn tập càng cụ thể càng tốt:
Hãy cùng trẻ lập một thời gian biểu thật hợp lý, phù hợp với lứa tuổi, hoàn cảnh và khả năng của trẻ điều này sẽ giúp trẻ ôn tập chủ động và thuận tiện hơn. Theo đó, trẻ sẽ lên kế hoạch học tập: thời gian học; những bài tập cần làm, những quyển sách cần đọc, dựa vào đó trẻ có thể dàn trải các môn học theo một thời gian hợp lý. Trẻ sẽ tập được thói quên nhận thức những việc trẻ cần tập trung học hỏi thêm, và tự tin hơn về những điều trẻ biết. Bằng cách làm thời gian biểu hợp lý, trẻ có thể theo dõi việc học của mình đều đặn.

3. Chú ý chế độ ăn và ngủ hợp lý cho trẻ
Trẻ sẽ cảm thấy áp lực nếu thời gian học quá dài. Mẹ hãy đảm bảo trẻ cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Vì thiếu ngủ, trẻ sẽ có biểu hiện mệt mỏi, mất tập trung, không theo kịp bài học, ảnh hưởng đến thời kỳ thi sắp tới của trẻ. Chuẩn bị cho kỳ thi, trẻ cần phải được nghỉ ngơi tốt, cung cấp đầy đủ năng lượng với chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Nếu chế độ ăn của trẻ thất thường, không đúng giờ, và thường xuyên bỏ bữa, trẻ sẽ mất cân bằng năng lượng và khó tập trung trong việc học.
Mẹo nhỏ dành cho mẹ: Hãy bổ sung kế hoạch ăn và nghỉ ngơi vào thời gian biểu của trẻ. Như vậy, trẻ sẽ đủ năng lượng ôn thi mẹ nhé.
4. Nên cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi, làm việc nhà hợp lý
Tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của trẻ, mẹ nên đặt ra các giới hạn về việc tham gia các hoạt động thư giãn, nghỉ ngơi, tham gia các trò chơi hợp lý. Đặc biệt việc yêu cầu trẻ làm việc nhà trong thời gian này cũng rất nên vì nhờ đó giúp trẻ thư giãn, vận động tuy nhiên nên lưu ý tránh làm mất sức, gây sự mệt mỏi cho trẻ
5. Luôn giúp trẻ có được tinh thần phấn chấn, lạc quan:
Cuối cùng, giữ tinh thần của trẻ luôn lạc quan và vui vẻ là yếu tố quan trọng để trẻ vững vàng trong các kỳ thi. Hãy luôn động viên và giải thích cho trẻ hiểu việc thực hiện theo thời gian biểu và cân bằng các bữa ăn sẽ giúp trẻ chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.
Học giúp trẻ có thêm kiến thức, điều đó quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc, nhưng việc giữ gìn sức khỏe, thời gian học được phân bổ hợp lý, để sức khỏe không bị kiệt sức là rất quan trọng. Hãy giúp trẻ thêm tự tin bằng cách nhắc trẻ “Lập kế hoạch – Chuẩn bị Tốt – Luôn tích cực”!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*