Ứng dụng công nghệ RFID quản lý thư viện

2024-05-30 22:01:01

Ứng dụng công nghệ RFID quản lý thư viện

Thực tế là công nghệ RFID đã được ứng dụng phổ biến tại những thư viện lớn trên thế giới. Từ những ngày đầu được áp dụng, hệ thống RFID đã chứng minh những ưu điểm vượt trội thông qua sự tiện lợi và chủ động mà nó mang lại. Đến tận ngày nay, RFID vẫn là một trong những công nghệ hiện đại nhất được áp dụng trong quản lý.

Thực tế là công nghệ RFID đã được ứng dụng phổ biến tại những thư viện lớn trên thế giới. Từ những ngày đầu được áp dụng, hệ thống RFID đã chứng minh những ưu điểm vượt trội thông qua sự tiện lợi và chủ động mà nó mang lại. Đến tận ngày nay, RFID vẫn là một trong những công nghệ hiện đại nhất được áp dụng trong quản lý.

Công nghệ RFID đã được áp dụng từ lâu trong quản lý thư viện

Định nghĩa về công nghệ RFID

RFID chính là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng anh là “Radio Frequency Identification”. Như vậy, công nghệ RFID chính là hệ thống giải quyết vấn đề quản lý bằng cách định dạng đối tượng qua tần số sóng vô tuyến. Mỗi tần số khác nhau sẽ chứa đựng những dữ liệu liên quan đến chủ thể. Để đọc và sử dụng những liệu này, chúng ta cần đến hai thành phấn chính rất quan trọng đó là thẻ RFID (hoặc chip RFID) và đầu đọc (Reader).

Ban đầu RFID là công nghệ được phát triển trong lĩnh vực quân đội, sau này được áp dụng trong lĩnh vực thương mại từ những năm 1990. Cho đến nay, các tổ chức trên thế giới vẫn tiếp tục phát triển công nghệ này để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không, kiểm soát hàng hóa, kiểm soát động vật, giao thông,... và nhiều lĩnh vực cần hiệu quả quản lý khác. RFID đặc biệt hiệu quả trong lĩnh vực quản lý thư viện khi có thể vừa giảm tải khối lượng công việc cho chuyên viên, vừa giúp giảm mất mát tài sản do lỗi quản lý.

Ứng dụng công nghệ RFID trong các thư viện trên thế giới

Từ những năm 2000, công nghệ RFID đã được ứng dụng để cải tiến chức năng của các thư viện lớn trên thế giới. Công nghệ này có những phân hệ khác nhau, trong đó được sử dụng thường xuyên nhất là:

  • HF: Là công nghệ sử dụng sóng cao tầng để đọc các thẻ trong phạm vi 1m. Công nghệ này có thể đọc nhiều thẻ cùng lúc và được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống thư viện hiện đại.
  • NFC: Là công nghệ đọc thẻ trong khoảng cách cực gần trong chỉ vài cm. Do khoảng cách đọc gần nên nó thường được sử dụng để đọc qua các ứng dụng điện thoại thông minh.
  • UHF: Là công nghệ siêu cao tầng có bán kính đọc cực xa trong từ 3,5 - 10 m. Công nghệ này được áp dụng trong nhiều ngành như bán lẻ, giao thông, sản xuất và y tế. Tuy nhiên đầu đọc dễ bị ảnh hưởng bởi các vật thể bằng kim loại hoặc vật chứa nước do sử dụng bước sóng quá ngắn.

Công nghệ RFID đã được ứng dụng từ lâu torng quản lý thư viện

Công nghệ RFID đã được ứng dụng từ lâu torng quản lý thư viện

Công nghệ RFID đã được ứng dụng rộng rãi tại các thư viện vùng Handley, giá sách thông minh ở Quebec, hệ thống rô-bốt quản lý tài sản thư viện ở Singapore, các trạm thư viện tự phục vụ ở Hồng Kông,... và nhiều nơi khác trên thế giới. Hệ thống RFID là công cụ đắc lực giúp các thư viện dễ dàng quản lý và kiểm soát tài sản hơn.

Ưu điểm của công nghệ RFID trong quản lý thư viện

Với lợi thế của mình, hệ thống RFID mang lại những lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian khi thủ thư có thể quét hàng chục mã ở khoảng cách xa vài mét mà không cần tiếp xúc vật lý với sách.
  • Cho phép định danh, nhận dạng và quản lý thẻ sách dễ dàng, từ đó giảm thiểu tình trạng mất trộm sách do tem thẻ giả.
  • Quét nhiều mã một lần giúp xử lý những yêu cầu mượn nhiều sách cùng lúc nhanh chóng.
  • Kết hợp cùng với phần mềm quản lý RFID để đăng ký mượn sách theo thời gian thực một cách hoàn toàn tự động.
  • Thẻ vật lý RFID thường được làm bằng chất liệu có độ bền cao có thời gian sử dụng có thể lên đến 100.000 lượt mượn sách.

Các thành phần trong hệ thống RFID trong thư viện

Cổng an ninh

Khi nhận diện được thẻ RFID được kích hoạt đi qua, cổng an ninh sẽ bật chuông báo chống trộm. Thẻ chỉ được vô hiệu hóa chức năng chống trộm khi một người đăng ký mượn sách tại bàn thủ thư hoặc trạm mượn sách tự động trong thư viện.

Trạm thủ thư

Mỗi chip RFID gắn trên sách đều được định danh dựa trên tần số sóng vô tuyến. Để đơn giản hóa thủ tục mượn sách, bàn thủ thư được trang bị máy quét thẻ RFID cùng phần mềm chuyên dụng. Chỉ cần một thao tác quét là đủ để thực hiện việc mượn hoặc trả sách.

Quản lý mã sách đơn giản bằng máy quét và phần mềm chuyên dụng

Quản lý mã sách đơn giản bằng máy quét và phần mềm chuyên dụng

Trạm tự mượn sách

Để thuận tiện cho những ai đến thư viện, những trạm mượn và trả sách tự động sẽ được bố trí. Mỗi trạm là một màn hình cảm ứng cho phép người dùng có thể theo tác trên phần mềm để có thể tự mình làm thủ tục mượn hoặc trả sách.

Trạm tự mượn sách giúp đơn giản hóa thủ tục trong thư viện

Trạm tự mượn sách giúp đơn giản hóa thủ tục trong thư viện

Thiết bị đọc RFID

Thiết bị đọc là thành phần quan trọng trong bất kỳ giải pháp quản lý bằng công nghệ RFID nào. Đối với thư viện, nên chọn những thiết bị có độ nhạy cao, khả năng đọc nhanh, vận hành ổn định và khả năng chống nhiễu tốt. Đồng thời, tùy theo nhu cầu mà chọn loại có chi phí phù hợp.

Thẻ RFID

Thẻ RFID được gắn trực tiếp lên sách. Những thẻ này có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bên dưới mỗi thẻ đều gắn chip có khả năng phát sóng vô tuyến hỗ trợ cho việc nhận diện.